Du lịch tâm linh Lạng Sơn có những ngôi chùa nào đặc biệt?

0Shares

 

       Du lịch tâm linh Lạng Sơn nổi tiếng không chỉ bởi câu ca xưa:

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”

       Với hàng loạt các ngôi chùa cổ gắn liền với truyền thuyết về mẫu thượng ngàn, nàng Tô thị ôm con chờ chồng… Mời bạn cùng tôi khám phá vẻ đẹp đặc biệt của mảnh đất Đông Bắc nơi hội tụ những di sản chùa miếu đẹp nhất nhì xứ Bắc.

1. Đền mẫu Đồng Đăng

Trong các địa điểm du lịch tâm linh Lạng Sơn nổi tiếng nhất chắc phải kể đến mẫu Đồng Đăng. Hàng năm, du khách thập phương tới đây chủ yếu để cầu sức khỏe và mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, no đủ. Đền được xây dựng với tổng cộng 5 gian bao gồm điện thời chính, điện thờ Chầu Mười Đồng Mỏ, Chúa Thượng, Chầu Bơ, Chầu Lục. Đề thường mở hội vào khoảng mùng 5 đến mùng 10 tháng giêng, thu hút đông đảo du khách tới tham quan.

Đền mẫu Đồng Đăng ddierm du lịch tâm linh Lạng Sơn thu hút đông đảo du khách.

Ngoài việc thỏa mãn những nhu cầu tinh thần, đền Mẫu Đồng Đăng còn sở hữu vẻ đẹp kiến trúc độc đáo của khuôn viên xanh mát. Những bức tượng mang đậm lối thẩm mỹ Á Đông.

2. Chùa Tam Thanh

Chùa gắn liền với những câu ca dao đi cùng nàng Tô Thị trong chương trình học phổ thông. Đây không chỉ là một ngôi chùa có phong cảnh đẹp mà còn mang nhiều giá trị văn hóa, tinh thần đặc biệt. Với lối kiến trúc mang đậm phong cách nghệ thuật thời Lê. Chùa hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị nghiên cứu đặc sắc. Ngoài ra, điểm du lịch tâm linh Lạng Sơn này còn có 3 hang động tuyệt bích lần lượt là Nhất Thanh, Nhị Thanh, Tam Thanh.

du lịch tâm linh Lạng Sơn
Chùa Tam Thanh nổi tiếng gần xa.

Trong đó, động Tam Thanh là động lớn và đẹp nhất, trên vách đá hiện vẫn lưu giữ bài thơ vô cùng nổi tiếng của Ngô Sĩ Liên.

3. Đền mẫu Thượng Ngàn

       Đền Mẫu Thượng Ngàn là một điểm tâm linh Lạng Sơn nổi tiếng thu hút đông đảo du khách tới dâng hương hội tụ tín ngưỡng hàng năm. Đền nằm trên một ngọn đồi cao, cách thị trấn Hữu Lũng hơn 10km. Hiện nay các học giả vẫn chưa thể xác định được lịch sử của ngôi đền này xây dựng năm nào.

       Qua nhiều lần trùng tu, ngôi đền hiện mang một diện mạo khang trang hơn nhưng vẫn giữ nét cổ kính vốn có của mình.

4. Chùa Tiên Lạng Sơn

Chùa Tiên ở Lạng Sơn, ngôi chùa mang phong cách kiến trúc đặc biệt.

Là một trong những trấn doanh bát cảnh, chùa Tiên được xây dựng từ năm 1460 -1497 vào thời Lê Sơ. Sau này do những biến động của lịch sử, chùa được di dời vào động núi Đại Tượng. Nổi danh là điểm du lịch tâm linh Lạng sơn linh thiêng ở vị trí độc đáo. Chùa chủ yếu thờ Phật và các vị bồ tát, thánh mẫu, Trần Hưng Đạo…

5. Đền Kỳ Cùng

Đền nằm ở tả ngạn sông Kỳ cùng giao với đầu sông Kỳ Lừa, nên có tên gọi như vậy. Đây là ngôi đền đẹp trong các điểm du lịch tâm linh Lạng Sơn hấp dẫn. Do có kiến trúc độc đáo dạng chữ Đinh, chùa quay hướng Nam ẩn mình dưới hàng cây cổ thụ. Không khí xanh mát, trong lành khiến cho mọi người được thư giãn khi về với thiên nhiên thanh tịnh nơi cửa thiền.

Đền Kỳ Cùng nổi tiếng linh thiêng.

Du lịch tâm linh Lạng Sơn vốn hấp dẫn du khách bởi hệ thống chùa đền mang đặc trưng văn hóa Bắc Bộ. Những lối kiến trúc truyền thống được bảo tồn nguyên vẹn sẽ khiến bạn như lạc trong thế giới người việt cổ. Đồng thời việc tham quan cũng khiến vốn kiến thức văn hóa được củng cố nhiều hơn. Vì vậy đừng chần chừ mà hãy mau đi chiêm ngưỡng không gian an lành, thanh tịnh này nhé./.

Lê Ngọc

 

 

Tags: #du lịch tâm linh #đu lịch tam linh lạng sơn #tín ngưỡng tôn giáo

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Chùa Bái Đính cổ có tuổi đời hơn 1000 năm gắn liền với truyền thuyết về thiền sư Nguyễn Minh Không. Ban đầu chùa được xây dựng để thờ Phật và Thần là thánh Nguyễn, thần Cao Sơn, ngoài ra động Tối còn thờ Mẫu và Tiên. Ngày nay chùa được xây dựng thêm khu chùa mới khang trang rộng rãi hơn. […]