Du lịch tâm linh Hải Dương địa điểm nào bạn nên ghé thăm?

0Shares

 

       Du lịch tâm linh Hải Dương đang là một trong những chủ đề thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến với Hải Dương rồi thì nên đi đâu chơi. Chính vì thế, mời bạn cùng tôi khám phá những địa danh nổi tiếng nhất khi về xứ sở bánh đậu xanh.

1. Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

Núi Côn Sơn là nơi lưu giữ nhiều chiến tích hào hùng của dân tộc ta thời nhà Trần trong công cuộc chống quân Mông Nguyên xâm lược. Đặc biệt là cuộc kháng chiến chống quân minh của vua tôi Lê Lợi cùng với cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, người anh hùng Trần Hưng Đạo.

du-lich-tam-linh-hai-duong-01
Du lịch tâm linh Hải Dương thì bạn đừng bỏ qua Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Với khuôn viên rộng, hòa mình giữa thiên nhiên xanh mướt, khu di tích được chia làm chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc.Chùa Côn Sơn là ngôi chùa cổ với lối kiến trúc chữ Công gồm: Tiền Đường, Thiên Lương và Thượng trong nơi lưu giữ các pho tượng lớn.

Đền Kiếp Bạc hay đền Vạn Kiếp được xây dựng từ năm 1300 là nơi thờ phụng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Đây là nơi ông an dưỡng những năm tháng cuối đời. Trong các điểm du lịch tâm linh Hải Dương thì khu di tích này đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

2. Chùa Đông Ngọ

Đây là ngôi chùa cổ có từ thời vua Lê Đại Hành do nhà sư Không Việt dựng nên, chùa còn có tên gọi khác là chùa Phẩm hay chùa Cập Nhất. Chùa hiện còn lưu giữ được ba ngôi nhà cổ, với lối kiến trúc chữ Tam độc đáo cùng nhiều hiện vật quý như cây nến, mâm đồng, đại tự, bát hương…

du-lich-tam-linh-hai-duong-02
Chùa Đông Ngọ ngôi chùa cổ hơn ngàn năm tuổi.

Đặc biệt hàng năm chùa mở hội vào hay ngày là 01/3 âm lịch và 28/10 âm lịch. Với các hoạt động đánh chuông thu hút đông đảo du khách du lịch tâm linh Hải Dương tới chiêm ngưỡng tham gia.

3. Chùa Kỳ Đà

Chùa Kỳ Đà là một ngôi chùa cổ thờ hai vị thánh là Vũ Húy Thành và Hoàng Thị Mậu. Tương truyền họ chính là người sinh thành ra ba vị võ tướng nổi danh thời Tiền Lê là Vũ Hằng Hóa, Vũ Quang Hộ và Vũ Động Lâm. Chùa được xây dựng vào thế kỷ XIV và được sửa sang trùng tu vào thế kỉ XVII, tôn tại vào Thế kỷ XIX.

Chùa Kỳ Đà một kiến trúc đặc biệt.

Đến nay với khuôn viên 2200m² chùa còn lưu giữ được 15 pho tượng quý cùng câu đối, hoành phi, trụ đấu hoa sen mang dấu ấn tín ngưỡng của người dân. Đây là điểm du lịch tâm linh Hải Dương đẹp mà lại rất thanh tịnh.

4. Chùa Giám

Chùa Giám hay còn gọi là Nghiêm Quang Tự được xây dựng từ thời nhà Lý và trùng tu vào thời Hậu Lê. Với kiến trúc tinh xảo, nghệ thuật chạm khắc đạt đến đỉnh cao, chùa là đại diện đặc trưng cho phong cách kiến trúc thế kỷ 17 còn lưu truyền tới tận ngày nay.

Tháp gỗ cửu phẩm liên hoa bảo vật quốc gia.

Không chỉ như vậy, với tư cách là một điểm du lịch tâm linh Hải Dương nổi tiếng. Chùa còn lưu giữ được nhiều hiện vật quý như Tháp Cửu Phẩm cùng hơn pho tượng cổ. Chính vì đó chùa đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1974.

5. Chùa Trăm Gian

       Chùa Trăm Gian còn có tên khác là chùa Vĩnh Khánh, hiện tọa lạc ở xã An Bình Huyện Nam Sách. Tương truyền, chùa được xây dựng vào thời hậu Lý Nam Đế, với lối kiến trúc gần như còn đầy đủ của phật giáo cổ Việt Nam.

Chùa Trăm Giang một kiến trúc du lịch tâm linh Hải Dương đậm chất Việt.

Chùa gồm Tam Bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu… với quy mô lên đến 100 gian cùng với các bệ đá từ thời nhà Lê, hơn 600 bản sách kinh và y thư gắn với cuộc đời vị danh y Hải Thượng Lãn Ông, phật giáo Việt Nam…

Du lịch tâm linh Hải Dương chủ yếu thiên về chùa với những ngôi chùa cổ hơn nghìn năm tuổi là kết tinh đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc. Với những pho tượng cổ, kinh sách đây là nguồn tư liệu quý giá cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử tôn giáo ở Việt Nam./.

Lê Ngọc

 

 

Tags: #chùa Trăm gian #du lịch Hải Dương #du lịch tâm linh #du lịch tâm linh 3 ngày 2 đêm

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận